પાણીપુરી બનાવની રેસિપી

પાણીપુરી બનાવની રેસિપી – પાણીપુરીનું નામ સાંભળતા જ મોઢામાં પાણી આવી જાય છે. પાણીપુરી ખાવામાં એટલી સ્વાદિષ્ટ અને મજેદાર હોય છે કે દરેક વ્યક્તિ તેને ખાવાના દીવાના છે. ગોળ ગપ્પા ખાવાનો એક અલગ જ આનંદ છે. ઘણા લોકો રસ્તા પર પાણીપુરી ખાવાનું પસંદ કરે છે. પરંતુ આજે આજે અપને જાણીશું કે ઘરે પાણીપુરી કેવી રીતે બનાવવી. જ્યારે પણ તમને ગોલગપ્પા (પાણીપુરી) ખાવાનું મન થાય ત્યારે તમારે બહાર જવાની જરૂર નથી, તમે ઘરે ગમે તેટલા ગોલગપ્પા ખાવાનો આનંદ માણી શકો છો.

ઘરે પાણીપુરી બનાવવી ખૂબ જ સરળ છે, જાણો તેને બનાવવાની સાચી રીત. તો, વધુ વિલંબ કર્યા વિના, ચાલો જાણીએ ગોલગપ્પા બનાવવાની રીત.

પાણીપુરી બનાવવા ની જરૂરી સામગ્રી । પાણીપુરી બનાવની રેસિપી 

પુરી બનાવવા માટે 

  • સોજી – 1 વાટકી (કપ)
  • લોટ – અડધો વાટકો
  • બેકિંગ પાવડર – અડધી ચમચી
  • તેલ – 1 ચમચી
  • મીઠું – સ્વાદ મુજબ

પાણી પુરી નો મસાલો બનાવની સામગ્રી

  • બટાકા – 2 બાફેલા
  • ચણા – અડધી વાટકી
  • ડુંગળી – 1 વાટકી બારીક સમારેલી
  • શેકેલું જીરું પાવડર – 1 ટીસ્પૂન
  • ચાટ મસાલો – 1 ચમચી
  • લાલ મરચું પાવડર – ½ ટીસ્પૂન
  • કાળું મીઠું – સ્વાદ મુજબ
  • કોથમીર – 2 ચમચી બારીક સમારેલી

પાણીપુરી ના પાણી માટે ની સામગ્રી 

  • ફુદીનાના પાન – એક વાટકી
  • કોથમીર – અડધી વાટકી
  • આદુ – 2 ઇંચનો ટુકડો (છીણેલું)
  • લીલા મરચા – 2 માહિમ સમારેલા
  • આમલી – 1 ચમચી
  • ગોળ – 2 નાના ટુકડા
  • શેકેલું જીરું પાવડર – 1 ચમચી
  • ચાટ મસાલો – 1 ચમચી
  • કાળું મીઠું – સ્વાદ મુજબ

પાણીપુરી બનાવની રેસિપી

  • ગોળ ગપ્પા બનાવવા માટે સૌ પ્રથમ એક મોટા બાઉલ અથવા બાઉલમાં રવો, લોટ, બેકિંગ પાવડર, મીઠું અને તેલ નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો.
  • હવે સોજી અને લોટમાં પાણી ઉમેરીને લોટ બાંધવાની જેમ બરાબર મસળો.
  • હવે લોટને ભીના કપડાથી ઢાંકીને 25 મિનિટ માટે રહેવા દો. (દૂધ પેડા રેસીપી)
  • 25 મિનિટ પછી કણકના લીંબુના કદના નાના બોલ બનાવો. ત્યારબાદ લોટને પુરીની જેમ પાતળો રોલ કરો.
  • હવે ઢાંકણની મદદથી પુરીને ગોળ આકારમાં કાપી લો અને પુરીને પ્લેટમાં રાખો અને વધારાનો લોટ કાઢી લો અને ફરીથી લોટ બનાવવા માટે રાખો.
  • એ જ રીતે કણકના બધા ગોળા પુરીઓ બનાવીને તૈયાર કરો. (દાડમના રાયતા બનાવવાની રીત)
  • હવે એક કડાઈમાં તેલ મૂકી ગરમ કરો. તેલ ગરમ થાય એટલે તેલમાં 6 થી 7 પુરીઓ નાખીને તળી લો. પુરીઓને તવાથી તેલમાં દબાવો, જેથી પુરીઓ ફૂલી જશે. પુરીઓને બંને બાજુ ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી તળો.
  • જ્યારે પુરીઓ બંને બાજુથી ગોલ્ડન બ્રાઉન થઈ જાય ત્યારે તેને પ્લેટમાં કાઢી લો. તેવી જ રીતે બધી પુરીઓને તળી લો.

પાણીપુરી નું પાણી બનાવની રીત

  • ફુદીનાના પાન અને કોથમીરને સારી રીતે ધોઈ લો.
  • હવે એક મિક્સર જારમાં ફુદીનો, લીલા ધાણા, આદુ, લીલા મરચાં, આમલી, ગોળ, શેકેલું જીરું પાવડર, ચાટ મસાલો અને કાળું મીઠું નાખીને બધી સામગ્રીને સારી રીતે પીસી લો. (બાલુશાહી રેસીપી)
  • 5 કપ પાણીમાં પીસેલા મસાલાને સારી રીતે ઓગાળી લો.
  • પાણીપુરી (ગોલગપ્પા રેસીપી) તૈયાર છે. પુરીની વચ્ચે એક કાણું કરો અને તેમાં થોડું બટેટા-ચણાનું મિશ્રણ નાખીને પાણી ભરીને ખાઓ અને તમારા પરિવારના સભ્યોને પણ ખવડાવો.

Leave a Comment